Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

Facebook Marketing: Đã đến lúc Fan Page cần sử dụng app “sạch”

Cách đây khoảng 4 năm khi Facebook mới vào thị trường Việt Nam, cộng đồng người dùng chỉ biết tới các app (ứng dụng) chơi game như: Mafia Wars, Restaurant City, Farm Village… Còn lại các ứng dụng chuyên về hỗ trợ business thì lại khá nghèo nàn: Static FBML, SlideShare, My Office, Professional Profile, Social RSS, Notes, Networked Blogs
Photo contest - Tap chi Me va Con
Photo contest – Tap chi Me va Con
Sau gần 4 năm thăng trầm, lượng người dùng Facebook tại ViệtNamđã tăng lên con số hơn 9 triệu thành viên. Mọi việc trở nên phức tạp: các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều đổ xô lên để quảng cáo trên Facebook, PR, xây dựng cộng đồng..
Có cầu chắc chắn có cung, hàng trăm trang Fan Page lớn nhỏ ra đời, hàng trăm loại Facebook app cũng từ đó mà lần lượt xuất hiện chủ yếu phục vụ nhu cầu tăng fan của khách hàng. Thế nhưng hầu hết các app vẫn chỉ dừng lại ở thể loại trò chơi vô thưởng vô phạt, câu kéo, lừa gạt người dùng like trang fanpage, group; các app chuyên biệt phục vụ cho nhu cầu kinh doanh đúng nghĩa vẫn lác đác như lá mùa thu.

Hậu quả:
  • Hàng loạt trang Fan Page đình đám sử dụng app trái phép bị khóa, cắt giảm lượng fan: VD: Trang Fan Page Thầy Bói đình đám với hơn một triệu fan bị khóa một thời gian và cắt giảm xuống còn 700.000 fan, tỷ lệ tương tác cũng giảm đáng kể.
  • Cộng đồng bị giảm lòng tin, phát triển kém bền vững

Thời cuộc:
Mới đây, Facebook cập nhật, thay đổi thuật toán hệ thống, theo đó cắt giảm khả năng lan truyền thông tin của trang Fan Page. Nếu người dùng muốn tăng khả năng lan truyền thì phải móc hầu bao tương ứng với nhu cầu. Lý do đơn giản là Facebook đã phát triển tới đỉnh điểm và đây là giai đoạn họ bắt đầu thu tiền.

Giải Pháp:
Cái khó ló cái khôn, vấn đề gì cũng luôn tồn tại giải pháp để giải quyết!
Một trong những giải pháp cấp bách cho doanh nghiệp tại thời điểm này đó là việc sử dụng những app “sạch” để triển khai kế hoạch Social Media Marketing.
Hiện tại, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các app “sạch” tại một số đơn vị phát triển app uy tín trên thị trường như YouNet Media

Lợi ích của việc sử dụng app “sạch”
  • Phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp
  • Tăng tính tương tác với fan
  • Ngăn ngừa tình trạng cheat, hack khi thực hiện các chương trình trên Fan Page
  • Tuân thủ đúng các quy định Facebook về app, giúp page không bị khóa, ảnh hưởng đến thương hiệu

Về mặt ứng dụng, các ứng dụng sạch này có thể chia thành 3 loại:
Promotion app: Bao gồm các app phục vụ cho những ‘Photo Contest‘, ‘Video Contest‘, các chiến dịch tặng ‘Coupon‘, ‘Sweepstakes‘ (bốc thăm trúng thưởng). Các app này phù hợp để sử dụng cho các Fan Page mới thành lập muốn nhanh chóng có 1 lượng fan chất lượng, hoặc dùng trong các chương trình promotion (cuộc thi, rút thăm, khuyến mãi) để quảng bá hình ảnh, tăng doanh số bán hàng tại thời điểm khuyến mãi.

Photo contest - Tiki Fanshion
Photo contest – Tiki Fanshion
Vertical app: Bao gồm những ứng dụng cho lĩnh vực hẹp như Facebook Store. Faceook Store cho phép trình bày hàng hóa theo dạng cửa hàng để phục vụ việc bán hàng trên Facebook Fan Page. App này có tác dụng tăng doanh số bán hàng, tận dùng được cộng đồng fan, bạn bè để bán hàng trực tiếp trên Facebook Fan Page

Facebook Store - Nanakids
Facebook Store – Nanakids
Facilities app: Bao gồm các app cho phép đăng tài liệu, video, share hình ảnh, slideshow, làm survey online, đọc RSS, tuyển dụng… nhằm tăng tính tương tác với fan hằng ngày, hỗ trợ fan tốt hơn.

Tham khảo một số app mẫu của YouNet Media tại đây: http://vn.media.younetco.com

Thông tin về Công ty YouNet
YouNet Media, một dịch vụ của YouNet - công ty hàng đầu thế giới về giải pháp xây dựng mạng xã hội lĩnh vực hẹp (niche social network). Sản phẩm của YouNet được sử dụng bởi hơn 4000 mạng xã hội trên thế giới. YouNet cũng trực tiếp tham gia phát triển hơn 300 mạng xã hội trên nhiều lĩnh vực.
YouNet Media cung cấp các ứng dụng Facebook cho doanh nghiệp thực hiện các chương trình quảng bá, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm đến các khách hàng của mình nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhằm phát triển Facebook Fan Page toàn diện hơn trong công tác truyền thông.
Facebook Store - Saigon Wedding Photo contest - Tap chi Me va Con Photo contest - Tiki Fanshion Facebook Store - Nanakids Forum - Samsung Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét